Phòng sạch thực phẩm là hệ thộng tạo sự tách biệt giữa môi trường sản xuất và môi trường bình thường, hoặc giữa cá môi trường có cấp độ sạch khác nhau. Môi trường này giúp điều chỉnh chất lượng không khí thông qua việc kiểm soát tỷ lệ hạt (bụi) trên một đơn vị thể tích ( quy định theo từng tiêu chuẩn khác nhau). Bên cạnh đó, sử dụng các hệ thống thông gió và hệ thống lọc bụi,lọc khuẩn, để hạn chế các yếu tố nhiễm khuẩn chéo, vi sinh, nấm mốc, ô nhiễm gây ảnh hưởng đến các sản phẩm thực phẩm.
Phòng sạch thực phẩm đặt ra các tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn so với các ngành công nghiệp khác. Làm cho các quy trình sản xuất thực phẩm được an toàn hơn. Ứng dụng các cấp sạch còn làm thời hạn sử dụng của các sản phẩm được tối ưu hơn, giúp thời gian lưu trữ và bảo quản được kéo dài.
Phòng sạch trong công nghiệp thực phẩm có thể được yêu cầu thêm các chi tiết để duy trì môi trường tiệt trùng và tạo điều kiện cho các quy trình vận hành tiêu chuẩn khác như: Gmp, FSSC 22000, BRC, HACCP, ISO 22000…diễn ra với hiệu quả tối đa. Cấp sạch là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và phòng ngừa các rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
CÁC NGUYÊN TẮC VÀ YÊU CẦU CHUNG VỀ THIẾT KẾ PHÒNG SẠCH.
- Ngăn ngừa các khả năng nhiễm bẩn lên thực phẩm và mức độ ô nhiễm không khí đến mức thấp nhất.
- Mặt bằng, bố trí trang thiết bị được thiết kế toạ thuận lợi cho các các công tác bảo dưỡng, vệ sinh, khử khuẩn.
- Có biện pháp, công nghệ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường sản xuất, bảo quản.
- Vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc sử dụng phù hợp, không phát sinh các rủi ro, hay phản ứng hoá học ảnh hưởng đến thực phẩm.
- Có kho hoặc môi trường cách ly bảo quản thực phẩm, chống lại các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài.
CÁC KHU VỰC, VỊ TRÍ CẦN ĐẢM BẢO CÁC YẾU TỐ SAU
- Khu vực sản xuất nên ở các nơi có ít động vật, hoặc có biện pháp chống vi sinh, côn trùng gây hại.
- Khu vực ở xa các khu công nghiệp sản xuất hoá chất, khu vật liệu hoặc rác thải độc hại.
- Khu vực nhà máy sản xuất nên là nơi cao ráo, khó ngập lụt, hoặc dễ bị ảnh hưởng bơi thiên tai
- Thuận tiện giao thồn, dễ vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm.
HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÔNG KHÍ CHUYÊN BIỆT
hệ thống xử lý không khí chuyên biệt trong nhà máy thực phẩm là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm, sức khoẻ của nhân viên và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
- Đảm bảo sự trong sạch và an toàn thực phẩm.
- Ngăn ngừa ô nhiễm chéo.
- Điều kiện làm việc tốt cho nhân viên
- Tuân thủ các quy định an toàn và môi trường.
- Bảo vệ thiệt bị và gia tăng hiệu quả sản xuất.
HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY BẢO ĐẢM AN TOÀN.
- Bình chữa cháy
- Hệ thống ống dẫn
- Vòi phun
- Chuông báo
- Bộ phận kích hoạt hệ thống bằng tay
- Đồng hồ chỉ thị chế độ hoạt động
- Đầu dò, đầu báo: Thiết bị báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa, cảm biến tăng nhiệt độ, Nút công tắc khẩn.
- Màn chắn lửa
- Tủ trung tâm
HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ CHIẾU SÁNG PHÙ HỢP, ĐÁP ỨNG CÁC CÔNG SUẤT VẬN HÀNH DỰ PHÒNG.
Độ sáng của xưởng sản xuất thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của công nhân. Sau đó là ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động. Một số ví dụ về độ sáng thích hợp cho thiết kế cơ sở sản xuất thực phẩm, đồ uống.
PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN, KHO BẢO QUẢN
- Bảo quản thực phẩm bằng đóng hộp
- Bảo quản thực phẩm bằng muối, đường
- Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp làm khô thực phẩm ( phơi, sấy..)
- Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ cao
- Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp
- Bảo quản thực phẩm bằng cách điều chỉnh độ PH của thực phẩm.
HỆ THỐNG THOÁT NƯỚC VÀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Khi xử lý, chế biến, đóng gói và lưu trữ…thường cần sử dụng đến nguồn nước. Vì vậy việc lượng nước sử dụng trong các cơ sở này rất lớn. Vấn đề đặt ra là việc cần xử lý nguồn nước thải là vấn đề đặc biệt quan trọn. Nếu có quy trình và hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường xung quanh.